รีวิวทำพาสปอร์ต (Passport) ด้วยตนเองที่ MBK ง่าย สะดวก แปปเดียวเสร็จ เที่ยวต่อได้เลย ฉบับปี 2566

เชื่อว่าหลายคน คงเตรียมตัวไปเที่ยวต่างประเทศกันมากขึ้นอย่างแน่นอน และหลายคนก็มี Passport รอไปเที่ยวกันอยู่แล้ว แต่เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 เลยทำให้การไปเที่ยวต่างประเทศนั้น โดนเว้นไปสองปีเลยทีเดียวเลยทำให้ Passport ที่เรามีนั้นหมดอายุโดยเปล่าประโยชน์ แต่ตอนนี้เราสามารถไปต่อ Passport ได้แล้ว แถมยังสะดวกมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจองระบบ Online หรือ Walk-in ก็ได้ มาดูกัน

Walk-in ไปเลย

ใครอยากจองคิวออนไลน์ กด >>ที่นี่<< แล้วกรอกรายละเอียดตามที่เค้าระบุ แต่ถ้าใครอยากเสี่ยงดวงแบบฉันอยากทำวันนี้ตอนนี้ เลื่อนลงมาข้างล่างจ๊ะ

เราสามารถ Walk-in เดินไปทำสถานที่ที่เราสะดวกได้เลย โดยสามารถกด >>ที่นี่<< โดยพอเราเลือกสถานที่ได้แล้ว สิ่งที่จำเป็นเลยก็คือ

  • อายุ 20 ปีขึ้นไป
  • บัตรประชาชน
  • เล่มพาสปอร์ต (Passport) เล่นเดิมที่จะต่ออายุ
  • เงินจำนวน 1,040 บาท เพื่อเป็นค่าธรรมเนียนในการออกเล่มแบบปกติ (เวลา 5 ปี)
  • เงินจำนวน 1,540 บาท เพื่อเป็นค่าธรรมเนียนในการออกเล่มแบบปกติ (เวลา 10 ปี)
  • ถ้าต้องการด่วน 3,000 บาทสำหรับ 5 ปี
  • ถ้าต้องการด่วน 3,500 บาทสำหรับ 10 ปี

มาชั้น 5 เลย

เดินไปชั้น 5 เลย

พอมาถึง MBK แล้วนั้น ก็พุ่งตัวมาชั้น 5 ได้เลย เราจะเจอแถวจองคิว Online กับ Walk-in เลือกแถวที่เราจองได้เลย แล้วเจ้าหน้าที่จะแนะนำว่าทำกับตู้ Kiosk ด้วยตัวเองเลยไหมคะ เราก็ตอบตกลงไปเลย

บรรยากาศรอบ ๆ

จากภาพตรงป้ายสีน้ำตาลตรงนั้น คือสถานที่ ที่สามารถทำ Passport ด้วยตัวเอง (สามารถเดินไปตรงนั้นได้เลย) ไปโลด

ตู้ Kisok

เราจะเจอเจ้าหน้าที่ คอยให้คำแนะนำ และก็เจอกับตู้ Kiosk ทำพาสปอร์ต (Passport) ด้วยตัวเอง ไม่ยากเลยรอทำตามขั้นตอนเรื่อย ๆ

ขั้นตอนถ่ายรูป

พอถึงขั้นตอนถ่ายรูป เราสามารถถ่ายรูปกี่ครั้งก็ได้จนกว่าจะพอใจ แต่ถ้าใครตัวสูงมาก (แบบแอดมิน) เจ้าหน้าที่จะแนะนำว่าให้ย่อตัวลง และจะรวดเร็วมากขึ้น ระหว่างทำเราต้องทำการ Scan ลายนิ้วมือทั้งสองมือ และปั้มนิ้วโป้งทั้งสองข้างด้วย ปิดท้ายด้วยการ Scan รูม่านตาด้วย ใครใส่คอนแทคเลนส์ อาจต้องถอดหรือสอบถามเจ้าหน้าที่ดูว่าต้องทำอย่างไรน้า

สุดท้ายเราก็เลือกว่าจะทำ Passport 5 ปีหรือ 10 ปี แต่ก็แนะนำ 10 ปีไปเลย ถ้าไม่รีบก็ชำระปกติค่าส่ง 40 บาทรวมเป็น 1,540 บาท เสร็จแล้วเก็บใบเสร็จจนกว่าเราจะได้ Passport ครับ

ทั้งหมดใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที เราอาจไม่ต้องจองทำ Passport Online ด้วยซ้ำ เดิน Walkin เข้าไปทำได้เลย แต่ลองดูวันเวลาให้ดีนะ อาจป๊ะคนล้นก็ได้ ถ้าอยากชัวร์กดจอง Online มาก่อนได้ฮะ

#Passport #Walkin #online #มือลั่นตำโปร