วิธีเตรียมเสื้อผ้ามาญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาว (พายุหิมะ)

ญี่ปุ่น ประเทศที่หลายคนคงใฝ่ฝันที่อยากจะมา และหลายคน คงอยากมาเที่ยวญี่ปุ่นช่วงหน้าหนาวกันอย่างแน่นอน แต่สิ่งที่สำคัญคือการเตรียมตัว(เสื้อผ้า) นั้นควรมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย(คร่าวแบบคร่าวมาก ไม่เน้นสาระ เน้นใช้จริง)

เมืองหนาว

Shirakawa-go village in winter, UNESCO world heritage sites, Japan.

เดือนที่ญี่ปุ่นเริ่มมีอากาศหนาวแล้วนั้นจะเริ่มประมาณเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป จนถึงกุมภาพันธ์ (ถ้าเหตุการณ์ปกติ) หลายคนเริ่มหาที่พักผ่าน Agoda บ้าง หรือ SkyScanner บ้าง และแน่นอนเมืองที่ฮิตติดลมบนในการไปเที่ยวเพื่อรับลมหนาวก็คือ ซัปโปร หรือเมืองแถบบนของประเทศญี่ปุ่นนั่นแหละ

แอดมินได้จองโรงแรมของเมืองซัปโปโรที่ดีมาก ๆ เลยเพราะอยู่ตรงข้าม Sapporo JR Station เลยชื่อว่า Hotel Gracery Sapporo ใครสนใจไปจองกันได้โลด !

เครื่องแต่งกาย

แน่นอนว่าไปทั้งทีก็ต้องเลือกเสื้อผ้าที่เหมาะสมกับสถานที่ที่ไป ยิ่งญี่ปุ่นหน้าหนาว ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมเช่นกัน จะมีอะไรบ้างไปดูกัน

เสื้อ Heattech

ขอบคุณภาพจากเว็บ Uniqlo

อย่างแรกเลยเสื้อ Heattech เพราะอากาศที่เราจะไปเจอนั้น มันจะอยู่หลักเลขตัวเดียวหรือหลักติดลบ (ในเมืองซัปโปโร) ฉะนั้นเครื่องแต่งกายต้องพร้อม โดยแอดมินเลือกของ Uniqlo ของมันต้องมี ดีสุดละและราคาไม่แพงมากเท่าที่ควรด้วย โดยตระกูลของ Heattech Uniqlo ที่ควรมีก็คือเสื้อ Heattech ExtraWarm (ภาพข้างบน)

กางเกง Heattech

ขอบคุณภาพจากเว็บ Uniqlo

ของมันต้องมี เพราะถ้ามีเสื้อตัวบนแล้ว ก็ต้องมีกางเกงควบคู่ด้วยนะจ๊ะ ป้องกันจริง เหมาะมากอากาศเมืองหนาว

ถุงมือ Heattech (มีขายที่ไทย)

ขอบคุณภาพจากเว็บ Uniqlo
ดีมาก

แต่ถ้าอยากได้แบบเล่นมือถือได้ด้วยต้องมาหาที่ Uniqlo ญี่ปุ่นสวยมาก มันช่วยมากตอนอยู่ข้างนอกสถานที

เสื้อ Fleece Heattech

ขอบคุณภาพจากเว็บ Uniqlo

ของต้องมีจริง ๆ เพราะเป็นเสื้อที่ใส่ทับอีกที (อาจเป็นชั้นที่สามหลังจากเสื้อปกติแล้ว) มีหลากหลายแบบให้เลือก ขนเป็ดขนแกะ ขนเยอะแยะเต็มไปหมด มันช่วยมาก อุ่นมากแกร

ผ้าพันคอ

ขอบคุณภาพจากเว็บ Uniqlo

ผ้าพันคอถ้าเตรียมจากบ้านได้ก็เตรียมมาเลย แต่ถ้าไม่มี มาหาซื้อที่ญี่ปุ่น (ร้านไหนก็ได้) แต่ก็แนะนำของ Uniqlo ถูกจริ๊งงงงง

เสื้อหนาวอีกสักชั้น

ขอบคุณภาพเว็บ Uniqlo

ถ้าคิดอะไรไม่ออกจัด Ultra Light Down อีกตัวไปเลย ครบสูตร ใส่สามสี่ชั้นนี้ก็พอแล้ว (ใส่ทับ Fleece ไปเลย) คราวนี้ก็สามารถใส่ทั่วญี่ปุ่นได้แล้วนะ

อุณหภูมิ

อุณหภูมิแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ถ้ามาซัปโปโร ติดลบ -1 ถึง -10 ได้ตลอด แต่ถ้าอยู่ในเมืองแบบโอซาก้าหรือโตเกียว เลขหลักเดียว (แต่ถ้าพายุเข้าก็ติดลบ) เตรียมตัว เตรียมใจให้ดี

ประสบการณ์

พอมาถึงที่ญี่ปุ่นจริง ๆ ภายนอกอาคารคือหนาวจัด ๆ เพราะอากาศและลมที่พัดตลอดเวลา โคตรหนาว ห้ามลืมพกถุงมือ หมวกมาเลยนะ ของสะคัญจริง ๆ แต่พอเข้าสถานที่ในตึกก็จะร้อนมาก ๆ เพราะเค้าเปิด Heater ลมร้อนแทน ถอดแต่ละชิ้นแทบไม่ทันเลยทีเดียว 5555

ยิ่งสถานีรถไฟนะ โอ้ยร้อนมาก ในขบวนนี่ทนใส่กันได้ยังไง (น่าจะชิน) ถ้าทนไม่ไหว ให้ถอดออกบ้างนะไม่งั้นเป็นลมในรถไฟได้ เพราะคนเยอะมาก ยิ่งเวลาคนเข้างาน เลิกงานนี่แทบสลบ

#Uniqlo #มือลั่นตำโปร #Heattech #UltraLightDown