[Apple][Review] สาวก Apple ถูกใจสิ่งนี้ Optopus บัตรเดียวเที่ยวทั่วฮ่องกง แถมยังเพิ่มบน Apple Pay ได้

ปัจจุบัน (ปี 2023) ในหลาย ๆ ประเทศนั้น ได้เปิดประเทศอย่างเป็นทางการ และยังแถมไม่ต้องตรวจโรค (Covid-19) อีกแล้ว และบางประเทศก็ยกเลิกการใส่หน้ากากอีกด้วย อย่างเช่น ฮ่องกงเป็นต้น เรียกว่าเตรียมเที่ยวเลย!

ในการเที่ยวฮ่องกงนั้น จะมีบัตร บัตรหนึ่งที่จำเป็นมากในการดำรงชีวิต (ใช้จ่าย) มากนั่นก็คือ Octopus Card นั่นเอง เพราะมันเอาไว้ใช้ขึ้น MRT/BUS ซื้อของ แะลอื่น ๆ อีกมากมาย เรียกว่าบัตรเดียวเอาอยู่ และที่สำคัญ ชาว Apple สามารถเพิ่มบัตรนี้ ลง Apple Pay ได้แล้วแบบไม่ต้องไปซื้อบัตรหน้างานอีกด้วย ไปดูกัน

Apple Pay คือ

Apple Pay คือบริการจาก Apple เพื่อเอาไว้เพิ่มบัตรเครดิต/เดบิต (บางประเทศ) หรือบัตรโดยสาร BTS/MRT ในบางประเทศอย่างญี่ปุ่น (Suica/Pasmo) นั่นเอง ซึ่งสะดวกมาก ๆ เพราะเหมือนมันสามารถนำ iPhone ไปแตะชำระเงินได้ โดยไม่ต้องควักบัตรตัวจริงออกมาแตะ เรียกว่า Cashless Society อย่างแท้จริง

ในไทยมียัง?

ตามข่าวลือที่มีมานานมาก ๆ นั้น คำตอบคือยัง แต่ก็สามารถแอบ ๆ ใช้ (จริง ๆ ไม่ได้แอบ) โดยจะเป็นการสมัครบัตรเดบิตของประเทศที่มีบริการ Apple Pay ในประเทศนั้น ๆ แล้ว โดยทางเว็บได้มีการเขียนบทความสมัครบัตรเดบิตและเพิ่มบน Apple Pay เพื่อมาใช้จ่ายในประเทศด้วย ซึ่งนั่นก็คือบัตร N26 นั่นเอง

บัตร Octopus

ขอบคุณภาพ: Optopus

ในฮ่องกงนอกจากเงินสดแล้วนั้น บัตรที่จำเป็นในการดำรงชีวิตก็คือ Octopus Card ซึ่งบัตรนี้นั้น สามารถเอาไปแตะขึ้น MRT / BUS ซื้อของต่าง ๆ นา ๆ ในประเทศได้อย่างครอบคลุม ช่างสะดวกจริง ๆ

ใครที่ไม่มี Apple Pay สามารถกดซื้อผ่าน (405 บาท) ได้และไปรับที่ Hongkong Airport ได้เลย นอกจากนั้นก็สามารถไปซื้อที่สนามบินที่ฮ่องกงหรือตู้ Kiosk ที่สนามบินก็ได้เช่นกัน แล้วแต่ความสะดวกของผู้คน

สามารถเพิ่มบัตร Octopus ไปบน Apple Pay ได้แล้ว

ขอบคุณภาพ Octopus

เมื่อไม่นานมานี้ ทาง Octopus ได้ออกมาประกาศว่า สามารถเพิ่มบัตร Octopus ไปยัง Apple Pay (ได้ทั้ง iPhone และ Apple Watch) ได้แล้ว โดยการใส่เลขบัตรแข็งไปได้เลย….

แล้วคนที่ไม่เคยสมัครเลย สามารถทำได้ไหม โดยที่ไม่ได้ไปฮ่องกง?

คำตอบคือ “ได้” โดยบทความนี้ จะมาบอกวิธีการกัน

ค้นหาแอปฯ Octopus for tourist สามารถกด Download >> ที่นี่ <<

ในส่วนนี้ แบบแรกคือในกรณีที่เราไม่มีบัตร Octopus เลย ก็เลือกอันแรกไป แต่ถ้าใครมีตัวบัตรแข็งอยู่แล้ว เลือกอันที่สอง กรอกตัวเลขบัตร เป็นอันจบเลย

หน้านี้คือทางนั้นจะให้เราใส่ตัวเลขเพื่อ Top up (เติมเงิน) เข้าบัตรนั่นเอง

เลือกสกุลเงินที่เราจะตัดเพื่อเอาเข้าบัตร Optopus ได้เลย

เลือกบัตรที่จะเติม ซึ่งในที่นี้คือบัตร N26 นั่นเอง ส่วนบัตรอื่น ๆ นั้น จำเป็นจะต้องเป็นบัตรที่รองรับ Apple Pay ด้วยนะ แต่ในไทยนั้นยังไม่มี (ถ้าใครยังไม่มีเลยแนะนำไปรับบัตรแข็งที่นั่น เติมเงิน และเอาขึ้น Apple Pay อีกที)

พร้อมเอาไปแตะเรียบร้อยแล้ว !!

เวลาใช้

ถ้า iPhone ก็เอาไปแตะตรงเครื่องหมายที่มีบัตร Octopus ได้เลย (ในภาพเป็น MRT) เราสามารถตั้งค่า Express Transit ได้ด้วย หมายถึงเอาไปแตะ MRT ได้เลยโดยไม่ต้องปลดล็อคเครื่องก่อนนั่นเอง

ในภาพตั้งค่า Express Transit ได้เลย

ถ้าใช้ Apple Watch สามารถเอาไปแตะแถวเครื่องรับบัตรที่รับบัตร Octopus ได้เลย

ข้อควรระวัง

ขั้นตอนการเอาเข้า Apple Pay ต้องเปลี่ยน Region เป็น Hong kong หรือประเทศที่รองรับ Apple Pay ด้วยนะ ไม่งั้นเอาเข้าไม่ได้ และระวังเงินจะหายไปด้วย ถ้ากลับมาหน้าจอแล้วบัตรเราหาย T^T

สุดท้ายขอให้สนุกกับการใช้จ่ายไปกับบัตร Octopus บน Apple Pay ครับ