พาเที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ในยุคดิจิตัลของ กรมศิลปากร เหมาะกับคนยุคนี้ !

พอได้ยินคำว่าพิพิทภัณฑสถาน หลายคนก็ร้องหยีแล้ว เพราะในความคิดของหลายคนก็คงคิดว่า เป็นเรื่องโบราณ น่าเบื่อ ไม่อยากเข้า แต่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ได้ปรับปรุงและได้ทำใหม่ ให้เหมาะกับคนยุคดิจิตัลแล้ว ลองมาดูกันกับ “พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร”

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร

เนื่องจากกรมศิลปากรได้ตระหนักถึงอุปสรรรค และได้ปรับปรุงประสบการณ์การท่องเที่ยวในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติมาโดยตลอด อย่างการเพิ่มป้ายให้ข้อมูล, การจัดกลุ่มเนื้อหาจัดแสดงให้เข้าใจง่าย, การจัดแสงให้วัตถุแต่ละชิ้นมีความโดดเด่น, การใส่เสียง และภาพเคลื่อนไหวเพื่อเพิ่มอรรถรส และสิ่งสำคัญที่สุดคือการติดเครื่องปรับอากาศภายในอาคารจัดแสดง จนปัจจุบันผู้ที่ห่างหายจากการชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไปนานต่างกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า ความรู้สึกของการเดินชมนั้นแตกต่างจากเดิม และเหมือนกับการเดินชมพิพิธภัณฑ์ในต่างประเทศ

ทุกวันนี้ผู้เข้าชมเดินชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ได้แบบเหงื่อไม่ไหล และไม่ต้องปีนบันไดดู ทางพิพิธภัณฑ์จึง
ขอเชิญชวนให้ประชาชนชาวไทยมาเที่ยวชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติโฉมใหม่ เปลี่ยนบรรยากาศจากกิจกรรมอื่น

รูปแบบใหม่

เปิดประสบการณ์เที่ยวพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครรูปแบบใหม่ในธีม “5 สิ่งมหัศจรรย์ ในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระนคร” หนึ่งใน Content ลับที่กรมศิลปากรและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนครไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน พร้อมฟัง Exclusive Content จากภัณฑารักษ์ที่จะมานำชมวัตถุจัดแสดง ที่มีตำนานเล่าขานสุดมหัศจรรย์ พร้อมเปิดให้ทดลองใช้ Hands-on แอพลิคชั่น FADiscovery (Fine Art Discovery) เพื่อเชื่อมโยงพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติทั่วประเทศกับประชาชนให้เข้าถึงกันง่ายมากขึ้น ผู้ใช้งานสามารถสืบค้นหาข้อมูลได้ตั้งแต่ก่อนมาถึง, ระหว่างเดินชม และหลังกลับจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแล้ว ทั้งนี้แอพลิเคชั่นดังกล่าวยังใช้ Ai ช่วยวิเคราะห์ข้อมูล Big Data ที่รวบรวมได้จากการเดินชมนิทรรศการของแต่ละบุคคล แต่ละครั้ง เพื่อแก้ไขปรับปรุงประสบการณ์การเที่ยวพิพิธภัณฑ์ให้ดียิ่งขึ้น

เราสามารถดูรายละเอียดได้ยุคดิจิทัลได้เลยทีเดียว

เพราะเมืองไทยมีเรื่องราวและสัตถุอันทรงคุณค่ามากมายที่บอกเล่าถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิตของแต่ละยุคสมัย รายละเอียดข้อมูลเยอะมากๆ แต่ตอนนี้เราสามารถเดินเที่ยวได้เหมือนมีไกดส่วนตัวพาเที่ยวผ่าน Application #FADiscovery โหลดได้ทั้ง #ios และ #android ที่มีทั้งแผนผัง Pop​ Up ข้อมูลไฮไลท์ #ต้องห้ามพลาด ของทาง #พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร นอกจากนี้ในแต่จะตู้จักแสดงจะมี QR Code สแกนดูข้อมูลแต่ละวัตถุ หรือที่ล้ำกว่านั้น สามารถเลือกชมวัตถุแบบ 3D ได้ด้วยนะ ทันสมัยมากๆ

มาครั้งนี้ถึงกับร้องว้าวเลย เหมือนได้มาเรียนประวัติศาสตร์ใหม่อีกครั้ง โบราณวัตถุหลายชิ้นเราจะเห็นผ่านตาบ่อยๆสมัยเรียน #เที่ยวพิพิธภัณฑ์บ้างเที่ยวห้างบ่อยแล้ว มันก็ดีเหมือนกันนะ 😁 ทุกจุดสามารถถ่ายภาพได้ แต่ห้ามเปิดแฟลช ไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้ยกเว้นได้รับอนุญาตนะ

เวลาเปิดปิด

  • 🕒 เปิดพุธ-อาทิตย์ 09.00-16.00
  • 💸 ค่าเข้าชมคนไทย​ 30 ต่างชาติ​ 200
  • 🚘 สามารถจอดรถได้ฟรีที่สนามหลวง​
  • 🚍 จะนั่งเรือมาลงท่าพระจันทร์และเดินทะลุม.ธรรมศาสตร์มา หรือนั่งรถเมล์ก็มีให้เลือกเดินทางหลากหลายสาย

รูปสถานที่

ช่องทางติดต่อ

Facebook: www.facebook.com/nationalmuseumbangkok

Website: https://www.finearts.go.th/museumbangkok

เบอร์โทรศัพท์: 02-224-1402